Hệ thống cửa hàng Hotline: 0898 348 368

Cách phân biệt khăn lụa tơ tằm thật và giả

Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng một lần nghe đến scandal của Khải Silk, ” treo khăn lụa Việt bán lụa Trung” . Dù vụ lùm xùm này đã trôi qua nhưng mối bận tâm khi mua hàng vẫn còn. Những câu hỏi lớn nhất được đặt ra ” Làm thế nào để phân biệt lụa thật và lụa pha?”. Số tiền bỏ ra liệu có nhận được sản phẩm xứng đáng? Thấu hiểu được những băn khoăn đó, bài viết sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản để nhận biết sản phẩm.

Có hai cách cơ bản để phân biệt khăn lụa tơ tằm truyền thống và khăn pha. Cách thứ nhất là chạm và vò khăn. Cách này thường được sử dụng trong cửa hàng trước khi mua. Tuy nhiên, vì là những cảm nhận qua xúc giác nên độ chính xác tương đối ổn. Cách thứ hai, dùng một mảnh vải nhỏ của sản phẩm để đốt. Cách này cho độ tin cậy cao hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng biết rõ chất nào được pha trong lụa.

Phân biệt khăn lụa bằng mắt và xúc giác:

Theo kinh nghiệm của những người làm nghề, có 4 đặc điểm cơ bản để phân biệt. Thứ nhất, khăn lụa tơ tằm Việt Nam 100% cho cảm giác mát khi chạm vào lụa nhưng không lạnh. Tiếp theo, lụa rất mỏng, nhẹ và mềm mại. Thứ ba, lụa rất bóng mượt và óng ả. Bên cạnh đó, khi quàng khăn lụa trên người, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, không bị dính vào da khi trời lạnh. Một điểm lưu ý cuối cùng, lụa thật thường không bị nhăn và nhàu. Trước khi mua sản phẩm, khách hàng nên thử vò lụa rồi thả tay ra. Nếu sản phẩm không trở về nguyên dạng ban đầu thì đó là lụa pha.

Cách phân biệt lụa thật và lụa pha 1

Cách phân biệt khăn lụa thật và lụa pha 1

Phân biệt khăn lụa bằng phương pháp đốt mảnh vải

Thế nhưng, với công nghệ làm giả tinh vi như hiện nay, rất khó để phân biệt được khăn thật. Do đó, ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch HĐQT Làng lụa Hội An đã chỉ một cách cơ bản, đơn giản. Dùng một mảnh vải nhỏ của sản phẩm, đốt lên thì mới biết rõ được.

Lụa tơ tằm thật khi đốt lên sẽ có mùi khét như tóc, sau đó thì lửa tắt ngay. Lửa cháy thành muội than, khi dùng tay chạm lên sẽ không bị nóng.

Nếu đốt lên mà sợi vải cháy khét mùi nylon đặc trưng, vón cục, dễ gây bỏng thì chắc chắn khăn được pha polyester.

Còn đốt mảnh lụa tơ tằm pha cotton thì sản phẩm có mùi giấy cháy, không tạo muội than.

Cách phân biệt lụa thật và lụa pha

Cách phân biệt khăn lụa thật và lụa pha

Đặc trưng cơ bản của nghề dệt khăn lụa tơ tằm Việt Nam

Vì lụa tơ tằm truyền thống được dệt bằng khung cửi nên sản phẩm sẽ có một vài lỗi nhỏ. Hơn nữa, lụa khi dệt xong sẽ có màu trắng ngà, ít có màu trắng tinh. Bên cạnh đó, các hoa văn thường theo những khuôn mẫu sẵn có như: tùng, cúc, mai, rồng,… hoặc khăn màu trơn. Hầu hết, khổ vải sẽ theo khổ của khung truyền thống. Thường là 2 loại khung với 2 kích cỡ 0,9m và 1,15m.

Trong khi đó, trên thị trường, khăn lụa Trung Quốc ngày càng phổ biến. Chất liệu bóng, mịn. Khổ vải đa dạng, nhiều kích thước. Hoa văn trẻ trung, phức tạp và theo xu hướng đang thịnh hành. Tuy nhiên, giá của những khăn lụa này rẻ hơn rất nhiều so với khăn lụa truyền thống.

đặc trưng cơ bản trong nghề dệt lụa

Đặc trưng cơ bản trong nghề dệt lụa

Hiện nay có rất nhiều hộ gia đình có 5 đến 7 đời theo nghề dệt và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Mục tiêu trước mắt là xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Bên cạnh đó, họ âm thầm gửi gắm tinh hoa của người con Đất Việt vào từng mảnh vải. Những sản phẩm ấy góp phần quảng bá du lịch nước nhà đến bạn bè khắp năm châu. Nhờ đó, nét đẹp của từng thành phố, làng quê Việt Nam được hiện lên rõ nét. Chẳng hạn như sự sôi động của Sài Gòn, sự bình yên của Hội An nên thơ,…Một số làng dệt nổi tiếng và lâu đời hiện nay: làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), làng lụa Nha Xá (Hà Nam), làng nghề dệt đũi ở Nam Cao (Thái Bình),…

Trên đây là một số cách để phân biệt lụa thật và lụa pha. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp những đặc trưng cơ bản trong nghề dệt khăn truyền thống. Hi vọng, các bạn đã “gói ghém” được những thông tin bổ ích cho mình.

Xem thêm khăn lụa tại Khăn choàng Thiều Hoa.

Xem thêm các mẫu khăn lụa khác tại Lụa Thượng Uyển

1 Comment
  1. […] >> Xem thêm: Cách phân biệt khăn lụa tơ tằm thật và giả […]

Leave a reply

Thông tin liên hệ

Khăn Choàng Thiều Hoa
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0