2 cách giặt áo len chuẩn chỉnh giúp giữ form áo và màu áo

08.12.2021
Vải len rất nhạy cãm nên nhiều người tỏ ra bối rối về cách giặt áo len không bị giãn. Sau đây chính là 2 cách giặt áo len chuẩn chỉnh nhất...
Những chiếc áo len ấm áp và thời trang luôn là ưu tiên hàng đầu của tất cả mọi người vào mùa đông. Dù là 1 chiếc áo trơn không hay có họa tiết thì áo len vẫn trông rất thanh lịch. Song, chính vì độ dày dặn, tính co giãn và dễ xù của áo mà rất nhiều người gặp khó khăn trong việc giặt ủi. Sau đây, Thiều Hoa sẽ thông tin đến bạn 2 cách giặt áo len chuẩn chỉnh nhất nhé!

I. Cách giặt áo len không bị giãn bằng tay

1.1 Chuẩn bị dung dịch vệ sinh áo

Bước 1: Phân loại áo và chuẩn bị dung dịch tẩy rửa Trước khi tiến hành giặt, ta cần phải phân loại áo theo màu sắc (sáng và tối). Việc này tránh việc làm loang màu khi giặt chung các áo len với nhau. Cũng như là để bạn cân nhắc sử dụng dung dịch tẩy rửa ở mức độ sao cho phù hợp.
Ta phân loại áo len theo màu sắc (sáng và tối) để tránh việc bị loang màu khi giặt chung các áo len với nhau.
Ta phân loại áo len theo màu sắc (sáng và tối) để tránh việc bị loang màu khi giặt chung các áo len với nhau.
Thông thường, ta sẽ giặt áo qua 1 nước bột giặt sau đó sẽ xả vải với nước xả thơm. Tuy nhiên ở đây, bạn cũng có thể chuẩn bị các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho áo len Bước 2: Lộn trái tất cả áo len cần giặt. Điều này nhằm giảm đi sự ma sát trong quá trình giặt, giữ cho mặc ngoài áo len không bị xù.
Lộn trái tất cả áo len cần giặt để giảm đi sự ma sát trong quá trình giặt
Bước thứ 2 trong cách giặt áo len đúng cách. Ta lộn trái tất cả áo len cần giặt để giảm đi sự ma sát trong quá trình giặt
Bước 3: Đổ đầy chậu/ bồn giặt với nước sạch ở nhiệt độ bình thường (< 30 độ C) Bước 4: Cho vào chậu/ bồn giặt vừa rồi 1 muỗng cà phê (4,9 ml) chất tẩy rửa dịu nhẹ. Ở đây, bạn có thể dùng dầu gội trẻ em để thay thế cũng được. Sau đó hoàn tan hỗn hợp trong nước.
Cho thêm 1 muỗng cà phê chất tẩy rửa dịu nhẹ để đảm bảo khả năng tẩy rửa
Cho thêm 1 muỗng cà phê chất tẩy rửa dịu nhẹ để đảm bảo khả năng tẩy rửa

1.2 Giặt áo len

Bước 1: Ngâm áo len ngập hoàn toàn trong nước xà phòng. Nhẹ nhàng dùng tay xoay áo theo chuyển động tròn trong nước khoảng 2 phút. Lưu ý thật kỹ là không kéo, không chà, không cọ vải với nhau vì điều này sẽ khiến áo len co giãn và xù lông rất nhanh.
Giặt áo len đúng cách là khi bạn ngâm áo ngập hoàn toàn trong nước xà phòng
Giặt áo len đúng cách là khi bạn ngâm áo ngập hoàn toàn trong nước xà phòng
Bước 2: Ngâm chiếc áo len như vậy trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Bước 3: Lấy áo len ra khỏi nước và vắt nhẹ cho ra bớt nước. Tiếp tục, để nó trên thành chậu giặt, bóp nhẹ hoặc cuộn nhẹ áo len để vắt hết nước. Hãy luôn nhớ rằng ta cần phải nhẹ nhàng, không vắt áo mạnh vì điều này có thể gây mất form áo.

1.3 Phơi áo len

Bước 1: Cuộn áo len trong một chiếc khăn sạch để thấm nước và chuẩn bị phơi khô. Bạn trải chiếc khăn sạch và khô trên một bề mặt phẳng trước. Sau đó, đặt áo len nằm trên chiếc khăn. Bắt đầu nhẹ nhàng cuộn khăn theo hướng từ dưới lên. Ấn nhẹ vào cuộn để khăn thấm bớt nước từ áo len.
Nhẹ nhàng cuộn khăn theo hướng từ dưới lên
Nhẹ nhàng cuộn khăn theo hướng từ dưới lên để áo ráo nước
Bước 2: Làm phẳng áo Nếu chiếc áo len xuất hiện nếp nhăn, hãy dùng tay nhẹ nhàng làm phẳng áo ra càng nhiều càng tốt. Sau đó, cứ để áo len nằm trên khăn cho đến khi nào nó chỉ còn hơi ẩm rồi đem treo lên giá phơi đồ.
Khi áo len còn hơi ẩm, bạn bắt đầu phơi trên giá phơi đồ để nó khô hoàn toàn
Khi áo len còn hơi ẩm, bạn bắt đầu phơi trên giá phơi đồ để nó khô hoàn toàn
Nếu cần giặt nhiều hơn một chiếc áo len, bạn có thể lặp lại các bước phía trên trong khi đang đợi chiếc áo len kia khô hoàn toàn. Và bạn cũng có thể phơi trên giá phơi để tiết kiệm thời gian đấy nhé! Bước 3: Sấy khô áo Đầu tiên, kiểm tra mác hướng dẫn giặt ủi của áo len để đảm bảo nó an toàn cho việc sấy. Nếu áo len của bạn thỏa mãn điều kiện trên, hãy để chúng vào máy sấy. Tiếp đến, lộn ngược áo lại và đặt nó vào máy sấy ở chế độ quay thấp, nhiệt độ thấp. Điều này nhằm giữ cho áo không bị giãn ra khi gặp mức nhiệt nóng. Để áo khô trong tầm 5 - 10 phút (phụ thuộc vào độ ẩm khi bạn cho áo vào máy). Bạn cũng có thể dùng bàn là hơi nước để loại bỏ nếp nhăn nào còn sót lại.
Bạn cũng có thể dùng bàn là hơi nước để loại bỏ nếp nhăn nào còn sót lại.
Bạn cũng có thể dùng bàn là hơi nước để loại bỏ nếp nhăn nào còn sót lại.
Thông thường áo len làm từ cotton, acrylic, polyester và vải lanh đều an toàn cho máy sấy.

II. Cách giặt áo len đúng cách bằng máy

2.1 Chuẩn bị dụng cụ giặt

- Chuẩn bị các dung dịch vệ sinh áo len gồm nước giặt và xả vải chuyên dụng. - Chuẩn bị thêm chiếc túi lưới để đựng những món đồ làm từ len để hạn chế quần áo bị vặn xoắn gây co rút, biến dạng.
Bạn nên chuẩn bị thêm chiếc túi lưới để đựng những món đồ làm từ len để hạn chế quần áo bị vặn xoắn.
Bạn nên chuẩn bị thêm chiếc túi lưới để đựng những món đồ làm từ len để hạn chế quần áo bị vặn xoắn.

2.2 Giặt áo len 

- Đầu tiên bạn cần phân loại áo len theo màu sắc rồi mới cho chúng vào máy giặt. Và cần chú ý không giặt chung áo len với bất kỳ loại quần áo khác chất liệu nào khác nhé! - Cho một lượng bột giặt vừa đủ vào khay và cho nước xả vào ngăn chứa như bình thường. Đối với những loại bột giặt khó tan, bạn nên hòa chúng với nước trước khi cho vào lồng giặt nhé. Tốt nhất là hãy sử dụng nước giặt. - Cho áo len vào máy, bật nút nguồn và cài đặt chương trình giặt phù hợp. Những dòng máy giặt thông minh và hiện đại hiện ngày nay sẽ có chương trình giặt riêng cho đồ len “Wool”. Song, nếu máy giặt của bạn không có chế độ này thì hãy chọn chương trình “giặt nhẹ” nhé!
Bạn có thể chọn chế độ giặt đồ len "Wool" để có được quá trình giặt tốt nhất
Bạn có thể chọn chế độ giặt đồ len "Wool" để có được cách giặt áo len không bị giãn
- Sau đó bạn bấm nút khởi động để cho máy giặt thực hiện hết một chu trình giặt là xong. Bạn chỉ lấy áo ra và phơi lên là xong.

2.3 Phơi áo len

- Cách phơi áo len khi giặt bằng máy cũng tương tự như khi bạn giặt bằng tay Với cách giặt bằng máy này. Tốt nhất bạn nên giặt tay sơ qua 1 lần nước sạch cho chiếc áo len của mình. Đặc biệt, với những chiếc áo len bị dính các vết bẩn khó tẩy và nhạy cảm. Bạn sẽ cần giặt tay và nhẹ nhàng lau chùi bằng khăn ướt, bàn chải nhỏ trước khi cho vào máy giặt.

III. Những lưu ý cho cách giặt áo len đúng chuẩn

- Nên giặt áo len bằng nước lạnh: Vì áo len rất dễ bị co giãn và biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Tốt nhất bạn nên chọn giặt với nước dưới 30°C. Hoặc chọn mức nhiệt nước theo các thông số trên nhãn mác của áo len để tránh làm hư hỏng áo. - Chọn loại bột giặt hoặc nước giặt phù hợp: Bạn chỉ nên sử dụng một loại bột giặt nhẹ trong suốt quá trình giặt. Và để tránh tình trạng bột giặt bị vón cục và không hòa tan đủ. Tốt nhất bạn nên chọn loại nước giặt chuyên dụng dành riêng cho đồ len để đảm bảo tính an toàn. - Lưu ý đến chế độ khi giặt máy: Hãy chọn chế độ giặt “Wool” trên nút điều chỉnh. Nếu không có, hãy chọn chế độ giặt nhẹ và vắt nhẹ “Easy Care” để bảo toàn form áo.
Nếu không có chế độ giặt Wool, hãy chọn chế độ giặt nhẹ và vắt nhẹ “Easy Care” để bảo toàn form áo.
Nếu không có chế độ giặt Wool, hãy chọn chế độ giặt nhẹ và vắt nhẹ “Easy Care” để bảo toàn form áo.
- Không giặt chung với các loại áo, quần khác: Điều này nhằm giảm tính ma sát khi những chiếc áo quần bắt đầu xoáy trong lồng giặt. Áo len sẽ rất dễ bị xù lông và kéo cho giãn ra nếu vô tình trúng 1 chiếc cúc áo quần nào đó. - Tần suất giặt giũ: Trong khi quần áo bình thường có thể giặt mỗi ngày. Bạn chỉ nên giặt áo len 2 lần/ 1 tuần. Bởi vì nếu giặt quá nhiều, áo sẽ mau chóng bị xù lông và biến dạng.  Trên đây Khăn Choàng Thiều Hoa đã thông tin đến bạn 2 cách giặt áo len không bị giãn hiệu quả. Mong rằng bạn đọc sẽ áp dụng thành công để giặt chiếc áo len thật sạch và an toàn nhé!  

Top 10 bài viết lượt xem nhiều nhất