Hệ thống cửa hàng Hotline: 0898 348 368

Khăn lụa từ làng nghề truyền thống Hà Đông

1. Lịch sử hình thành nghề dệt lụa:

Khăn lụa được dệt từ sợi tơ của con tằm. Nghề dệt đã xuất hiện từ rất lâu, cách đây hơn 3000 năm ở Trung Quốc. Tương truyền có một vị hoàng hậu thấy con tằm trên cây dâu. Khi quan sát, bà thấy sợi tơ được nhả ra từ con tằm đặc biệt óng mượt và mềm mịn. Sau đó, bà đã xin nhà vua cho phát triển nghề dệt lụa. Từ đó vải lụa ra đời và được dùng để may trang phục trong hoàng tộc.

Quá trình sản xuất lụa tơ tằm

Dệt lụa

Nuôi tằm: Mùa xuân và mùa thu là khoảng thời gian rất thích hợp để nuôi tằm. Lá dâu non và không phun thuốc trừ sâu là thức ăn chính của con tằm. Sau ba tuần, tằm phát triển và ngừng ăn. Đây chính là lúc nó chuẩn bị nhả tơ và tạo kén

Nhả tơ: Khi tằm chín, chúng ta sẽ cho tằm lên né để nhả tơ, tạo kén. Né là một chiếc khung được làm từ thân cây đay. Trong vòng 4 ngày, tằm nhả tơ quấn quanh người để tạo thành kén. Sợi tơ lúc đó có thể dài gần 1km. Khi tơ được nhả xong, tằm sẽ thành nhộng. Lúc này, chúng ta có thể đem tơ đi ươm.

Ươm tơ: Việc ươm tơ phải được thực hiện trong vòng 5 ngày khi kén còn đóng. Nếu để quá lâu, tằm sẽ cắn kén để chui ra ngoài khiến cho sợi tơ bị đứt. 10 kén sẽ cho ra 10 sợi tơ và người thợ sẽ chặp lại thành 1 sợi chỉ tơ. Sau đó, họ sẽ đặt các ống nằm thành hàng ngang. Tiếp đó, người thợ sẽ chạy vào guồng tơ được đặt trên chậu nước sôi thành tơ sống rồi đem đi phơi.

Xe sợi: Sau khi sợi đã khô, chúng ta mang sợi sống để xe. Tùy vào số lượng sơi tơ mà tấm lụa mỏng hay dày được tạo thành. Sau khi làm xong phải đảm bảo sản phẩm đủ độ mỏng, mịn và mềm mại

Nhuộm màu: Lụa mới dệt xong được gọi là mộc vì khô cứng và keo. Vì vậy, bước nhuộm sẽ khiến lụa trông mềm và nhiều màu sắc hơn. Thông thường, người ta dùng màu nhuộm có nguồn gốc từ thiên nhiên như vỏ cây, rau củ. Do được nhuộm bằng thủ công nên cùng một màu và sản phẩm nhưng sẽ cho ra những màu khác nhau. Đây chính là một nét đặc trưng để nhận biết lụa Vạn Phúc.

2. Làng dệt lụa truyền thống Hà Đông:

Làng lụa Hà Đông

Làng lụa Hà Đông

Cách trung tâm Hà Nội 10km, Làng lụa Vạn Phúc hay còn được gọi là lụa Hà Đông là làng lụa nổi tiếng lâu đời ở Việt Nam. Dù cho thời gian có trôi đi, bên bờ sông Nhuệ, làng dệt lụa vẫn giữ được vẻ đẹp mộc mạc, bình dị của làng quê Việt Nam. Tương truyền, cách đây hơn 11000 năm, bà A Lã Thị Nương đã truyền nghề và dạy người dân dệt lụa. Sau khi bà mất, bà được người dân phong làm thành hoàng làng.

Lụa Hà Đông có rất nhiều loại sản phẩm đa dạng như: lụa, là, gấm, vóc, the, lĩnh,… Dù trong bất kỳ thời tiết nào thì lụa vẫn cho người dùng cảm giác rất thoải mái và dễ chịu. Chính vì vậy mà từ xưa, đã có rất nhiều bài thơ ca ngợi tính năng siêu việt của lụa Hà Đông. Điển hình như bài hát Áo lụa Hà Đông của Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và phổ thơ bởi Nguyên Sa:

” Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát

Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông

Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng

Thơ của anh vẫn còn nguyên lụa trắng”

Ngày xưa, vải lụa chỉ được dùng cho những người trong hoàng cung. Ngày nay, lụa được sử dụng nhiều và rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

3. Khăn lụa:

Khăn choàng Lụa Tơ Tằm Việt Nam Vuông LVV102

Khăn choàng Lụa Tơ Tằm Việt Nam Vuông LVV102

Vì được làm công phu và có nguồn gốc từ thiên nhiên nên khăn lụa có độ bóng, mượt và óng ả. Ngoài ra, vào mùa hè khăn cho cảm giác mát mẻ. Trong những ngày đông lạnh giá, khăn làm ấm cơ thể. Do đó, nếu bạn có khả năng về kinh tế thì nên đầu tư một chiếc khăn lụa. Tuy giá thành hơi cao nhưng những tính năng mà nó mang lại sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng và xứng đáng.

Khăn lụa từ thương hiệu khăn choàng Thiều Hoa: Khăn lụa tơ tằm Việt Nam

Tham khảo thêm các mẫu khăn độc đáo khác tại Lụa Thượng Uyển: Khăn chim Hạc, Khăn Bến Thành,…

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thông tin liên hệ

Khăn Choàng Thiều Hoa
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0